Phần mềm

Tìm Hiểu Về Vòng Đời Kiểm Thử Phần Mềm (Stlc)

Bạn đang tìm hiểu về công việc của một Tester – chuyên viên kiểm thử phần mềm? Bạn còn chưa rõ về quy trình kiểm thử phần mềm? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn có những thông tin khái quát nhất về công việc của Tester thông qua quá trình kiểm thử. Hãy cùng Got It tìm hiểu vấn đề này nhé!

*

Một chuyên viên kiểm thử cần nắm rõ được quy trình kiểm thử

1. Kiểm thử phần mềm là gì?

Kiểm thử phần mềm là quá trình kiểm tra được tiến hàng để cung cấp cho các bên liên quan về chất lượng của sản phẩm hoặc dịch vụ được kiểm thử. Kiểm thử cũng là quá trình xác nhận và xác minh rằng sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu kinh doanh và kỹ thuật, đảm bảo chúng hoạt động như mong đợi.

Đang xem: Tìm hiểu quy trình kiểm thử phần mềm trong vòng đời phát triển phần mềm

2. Các giai đoạn của quy trình kiểm thử phần mềm

2.1. Phân tích yêu cầu

Ở giai đoạn này, các tester sẽ nghiên cứu tài liệu được yêu cầu để có cái nhìn tổng quan về phần mềm. Từ đó có thể xác định được những yêu cầu cần kiểm tra. Đội Tester/QA có thể tương tác với phía khách hàng để hiểu được hệ thống thông qua trao đổi trực tiếp hoặc tạo file Q&A.

Các yêu cầu ở đây là các yêu cầu về chức năng (xác định phần mềm sẽ phải làm gì) và các yêu cầu phi chức năng (hiệu năng hoạt động, bảo mật của phần mềm,…)

2.2. Lập kế hoạch kiểm thử (Test Plan)

Kế hoạch kiểm thử là tài liệu tổng quan về kiểm thử: phạm vi của dự án, hướng tiếp cận, quy trình kiểm thử, tài nguyên và nhân lực, các tính năng được yêu cầu test và những tính năng không cần test, các tools mà quá trình kiểm thử cần nó. Kế hoạch kiểm thử sẽ là cơ sở để test sản phẩm phần mềm của dự án.

*

Quy trình kiểm thử phần mềm

2.3. Thiết kế kịch bản kiểm thử

Trong giai đoạn này, tester sẽ thiết kế kịch bản kiểm thử theo các tài liệu đặc tả đã được cập nhật bằng cách sử dụng những kỹ thuật thiết kế test case. Các dữ liệu kiểm thử cũng được chuẩn bị từ giai đoạn này.

2.4. Thiết lập môi trường kiểm thử

Môi trường kiểm thử là 1 thiết lập của phần cứng và phần mềm để đội kiểm thử tiến hành kiểm tra các test case. Đây là một trong những giai đoạn rất quan trọng trong vòng đời phát triển của phần mềm và có thể được thực hiện song song với giai đoạn thiết kế kịch bản kiểm thử.

Xem thêm: sim mobifone trả trước gọi nội mạng miễn phí

Môi trường kiểm thử sẽ được quyết định dựa trên những yêu cầu của khách hàng hoặc đặc thù của sản phẩm (server, client, network,…)

*

Thiết lập môi trường kiểm thử là một giai đoạn quan trọng

2.6. Thực hiện việc kiểm thử

Trong giai đoạn này, tester sẽ thực hiện kiểm thử dựa trên kịch bản kiểm thử. Trong quá trình thực hiện kiểm thử, tester cũng có thể hỗ trợ, đề xuất cho cả đội dự án để đưa ra được các giải pháp hợp lý và kết hợp để quá trình kiểm thử đạt hiệu quả. Tester cần kiểm soát chặt chẽ tiến độ các công việc của mình bằng cách so sánh tiến độ thực tế với kế hoạch. Nếu chậm cần phải điều chỉnh ngay sao cho phù hợp với tiến độ của dự án.

Kiểm thử viên cần thường xuyên báo các cho PM và khách hàng về tình hình dự án, cung cấp các thông tin trong quá trình kiểm thử.

2.7. Đóng quy trình kiểm thử phần mềm

Đây là giai đoạn cuối cùng trong quá trình kiểm thử phần mềm. Ở giai đoạn này, QA của team kiểm thử sẽ tổng kết, báo các kết quả về việc thực thi kiểm thử. Chức năng nào của phần mềm đã hoàn hoàn thành test/ chưa hoàn thành test/ chậm tiến độ. Ngoài ra, giai đoạn này cũng thảo luận những điểm tốt, chưa tốt và rút ra kinh nghiệm cho các dự án sau để cải thiện quy trình kiểm thử.

*

Quy trình kiểm thử phần mềm sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào dừng dự án

Quy trình kiểm thử phần mềm có thể khác nhau tùy thuộc vào dự án, doanh nghiệp hoặc tổ chức. Nhưng chúng đều có mục đích là đảm bảo các hoạt động kiểm thử được diễn ra hiệu quả nhất. Trong hầu hết các dự án, việc tuân thủ quy trình kiểm thử phần mềm gần như là bắt buộc để đảm bảo chất lượng và tiến độ của dự án đó.

Xem thêm: Các Game Thời Trang Offline, Top Game Thời Trang Hay Nhất Trên Điện Thoại

Nếu bạn quan tâm, hãy xem các vị trí đang tuyển dụng của Got It tại: bit.ly/gotit-hanoi và đọc thêm về quy trình tuyển dụng tại đây.

Related Articles

Back to top button
Close
Close